ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการคัดลอกผลงานหรือแนวคิดของผู้อื่น (Plagiarism)

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการคัดลอกผลงานหรือแนวคิดของผู้อื่น (Plagiarism) | Y-Hub

ตามพจนานุกรมของ Merriam-Webster กริยา “to plagiarize” หมายถึง:

“ขโมยและส่งต่อ (ความคิดหรือคำพูดของผู้อื่น) เป็นของตนเอง : ใช้ (ผลงานของผู้อื่น) โดยไม่ให้เครดิตแหล่งที่มา”

 

คำว่า “ขโมย” ในคำจำกัดความนี้ รวมถึงกรณีที่ความคิดหรือคำของผู้อื่นถูกใช้โดยเจตนาโดยไม่ให้เครดิตแหล่งที่มา แม้แต่การใช้ความคิดหรือคำพูดของผู้อื่นโดยไม่ได้ตั้งใจโดยไม่ได้อ้างอิงอย่างเหมาะสม เนื่องจากความประมาท ก็ยังอยู่ภายใต้คำจำกัดความนี้เนื่องจากการพยายาม “ส่งต่อ” งานของผู้อื่นมาเป็นของคุณเอง

 

ประเด็นเรื่องของ Plagiarism เป็นเรื่องที่สำคัญมากในสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วโลก เป็นสิ่งที่นักเรียนทั้งในประเทศหรือนักเรียนที่จะไปศึกษาต่อต่างประเทศต้องรู้ 

 

5 วิธีหลีกเลี่ยง Plagiarism 

 

1. อ้างอิงแหล่งที่มา (Cite your source)

เมื่อกล่าวถึงแนวคิดหรือถ้อยคำที่ไม่ใช่ของคุณเอง ให้เพิ่มการอ้างอิงในงานเขียนที่ระบุชื่อเต็มของแหล่งที่มา วันที่เผยแพร่ และองค์ประกอบอ้างอิงอื่นๆ ที่จำเป็น

 

2. ใช้เครื่องหมายเครื่องหมายอัญประกาศหรือเครื่องหมายคำพูด (“…”)

หากคุณมีการแทรกคำหรือข้อความจากงานต้นฉบับ การใส่เครื่องหมายคำพูดพร้อมระบุเเหล่งที่มานั้นสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามการอ้างคำหรือข้อความของผู้อื่นถือเป็นการทำซ้ำคำ ดังนั้นจึงควรพิจารณาคัดลอกคำหรือข้อความของผู้อื่นเท่าที่จำเป็น

 

3. การถอดความ (Paraphrase)

การถอดความคือการเขียนแนวคิดหรือข้อมูลของแหล่งข้อมูลใหม่เป็นคำพูดของคุณเอง โดยไม่เปลี่ยนความหมาย แต่โปรดระวัง การถอดความอาจกลายเป็นการลอกเลียนแบบได้หากทำไม่ถูกต้อง

 

การถอดความโดยไม่ลอกเลียนแบบได้อย่างถูกต้องนั้นเกี่ยวข้องกับการเรียบเรียงและจัดรูปแบบงานเขียนของคุณ และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำหรือวลีที่คล้ายกันจากแหล่งที่มามากเกินไป กุญแจสำคัญคือการทำเช่นนั้นโดยไม่เปลี่ยนความหมายของแนวคิดเดิม จำไว้ว่าคุณยังคงใช้ความคิดของคนอื่นอยู่ ดังนั้นคุณจะต้องรวมการอ้างอิงถึงแหล่งที่มา

 

4. นำเสนอไอเดียของตนเอง

แทนที่จะใช้ความคิดหรือคำพูดของแหล่งที่มา ให้ศึกษาเรื่องราวหรือสิ่งที่คุณจะเขียนเกี่ยวกับสิ่งนั้น ถามตัวเองว่าคุณมีมุมมองหรือประเด็นอะไรที่ไม่เหมือนใครในการเขียนที่เป็นของคุณเอง โปรดทราบว่าหากคุณพาดพิงถึงแนวคิดหรือคำของแหล่งที่มาเพื่อวางกรอบจุดของคุณ คุณยังคงต้องใช้หลักเกณฑ์ด้านบนเพื่อหลีกเลี่ยงการ Plagiarism

 

5. ใช้เว็บไซต์ที่ช่วยตรวจสอบ Plagiarism

ขณะทำการค้นคว้าเกี่ยวกับหัวข้อ วลีหรือประโยคบางประโยคอาจจะติดอยู่ในหัว จนคุณใส่ไว้ในงานเขียนโดยไม่ตั้งใจและไม่ได้อ้างอิง การใช้เครื่องมือตรวจสอบ Plagiarism ออนไลน์สามารถช่วยให้คุณตรวจสอบผลงานของคุณได้ก่อนที่จะส่งงานให้กับโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย เว็บไซต์ตรวจสอบ ได้แก่

เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้คุณทราบว่างานเขียนบางส่วนของคุณมีการลอกเลียนแบบหรือไม่ 

 

ที่มา: https://www.grammarly.com/blog/5-most-effective-methods-for-avoiding-plagiarism/

 


 

  • ไม่อยากพลาดข่าวสาร ทุนการศึกษา คอร์สเรียนดีๆ อย่าลืมติดตามทุกช่องทางของ Y-Hub Thailand
  • Website: www.yhubthailand.com
  • Youtube: https://bit.ly/3mknHTA
  • เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์​ Line: @yhubthailand
  • ติดต่อลงข่าวประชาสัมพันธ์กับ Y-Hub Thailand อีเมล Yhub.info@gmail.com หรือ สามารถ inbox ที่เพจได้เลยค่ะ

Related Posts