5 สิ่งที่ควรทำ หากอยากเรียนต่อต่างประเทศฟรี

5 สิ่งที่ควรทำ หากอยากเรียนต่อต่างประเทศฟรี | Y-Hub

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แน่นอนเลยสิ่งที่จะทำให้เราประหยัดได้ก็คือ “ทุนการศึกษา” ไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษาบางส่วน หรือทุนการศึกษาเต็มจำนวน ที่บางครั้งจะครอบคลุมถึงค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน เบี้ยเลี้ยงอีกด้วย วันนี้ Y-Hub Thailand จึงขอรวบรวมเทคนิคดีๆ จากเพื่อนๆที่เคยได้รับทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศมาแชร์กัน ไปดูกันเลย

 

1. ติดตามเพจเกี่ยวกับทุนการศึกษาและการเรียนต่อต่างประเทศ

แน่นอนว่าการที่เราจะรู้ถึงข้อมูล ข่าวสารของทุนการศึกษาและการเรียนต่อนั้น ทำได้ง่ายๆก็คือการติดตามเพจต่างๆที่แนะนำเกี่ยวกับด้านทุนการศึกษา

 

2. เข้าร่วมกลุ่ม ทุนการศึกษาในระดับต่างๆ และประเทศที่เราสนใจ

เมื่อเราเข้าร่วมกลุ่มทุนการศึกษาแล้ว เราจะได้พบกันเพื่อนๆที่มาแชร์แหล่งขอทุน ข้อมูลจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มากมาย แถมยังสามารถสอบถามเพื่อน ๆ ในกรุ๊ปเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆได้อีกด้วยนะ

 

3. เตรียมตัวล่วงหน้า

หากเพื่อนๆรู้ว่า ต้องการได้รับทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อมหาวิทยาลัย สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มเตรียมตัวล่วงหน้าให้มากที่สุด เช่นการหาข้อมูลเกี่ยวกับการสัมภาษณ์เพื่อรับทุนของมหาวิทยาลัย การหาข้อมูลเกี่ยวกับการตอบคำถามเกี่ยวกับเป้าหมายและแรงจูงใจ หากคุณต้องการเข้าร่วมการสัมภาษณ์ทุนการศึกษา คุณควรปฏิบัติต่อสิ่งนี้เหมือนกับที่คุณทำกับการสัมภาษณ์ที่เป็นทางการอื่นๆ การแต่งกายอย่างชาญฉลาดและเตรียมคำตอบที่ดีสำหรับคำถามที่เป็นไปได้ ตลอดจนมีคำถามสองสามข้อที่พร้อมจะถามกับผู้สัมภาษณ์ในตอนท้ายของการสัมภาษณ์ 

 

4. มุ่งมั่นและตั้งใจ

แม้ว่าทุนการศึกษาเต็มรูปแบบบางส่วนจะพิจารณาจากความต้องการด้านการเงินมากกว่าความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่บางทุนก็คำนึงถึงทั้งสองอย่าง หรือมอบให้เฉพาะนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษเท่านั้น คุณจะต้องทุ่มเทอย่างมากถ้าคุณต้องการได้รับทุนการศึกษาเต็มจำนวน เนื่องจากส่วนใหญ่จะมอบให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยม ในบางกรณี มหาวิทยาลัยอาจพิจารณาผู้สมัครเพื่อรับทุนเต็มจำนวนโดยอัตโนมัติโดยใช้ใบสมัครเข้ามหาวิทยาลัยตามปกติของคุณ ทำให้การมีผลการเรียนที่ดีหรือเกรดสูงๆ มีความสำคัญ ในขณะที่การผลักดันตัวเองในด้านวิชาการอาจทำให้เราเหนื่อยล้า พยายามรักษาแรงจูงใจโดยคำนึงถึงเป้าหมาย และให้เวลาตัวเองได้พักบ้างเพื่อผ่อนคลาย (โดยเฉพาะในระหว่างและหลังฤดูกาลสอบ!)

 

5. ทำให้ตัวเองโดดเด่นกว่าผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ

ด้วยการแข่งขันกันอย่างดุเดือดทั่วโลกในการรับทุนการศึกษาเต็มจำนวน สิ่งสำคัญคือเพื่อนๆจะต้องโดดเด่นจากกลุ่มผู้สมัครโดยแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแท้จริง ซึ่งมีเพื่อนๆที่ได้รับทุนการศึกษาหลายท่านมาแชร์เกี่ยวกับการมีกิจกรรมนอกหลักสูตรหลายๆอย่าง เช่น กีฬา ดนตรี กิจกรรมเพื่อสังคม รวมถึงการมีส่วนร่วมในงานอาสาสมัครเพื่อการกุศล .

 

ทักษะการเป็นผู้นำนั้นสำคัญอย่างยิ่งในการพิจารณาทุนการศึกษา คุณสามารถทำให้ผู้สัมภาษณ์มองเห็นถึงความเป็นผู้นำผ่านโครงการกิจกรรมนอกหลักสูตรหรืองานเพื่อสังคมหรือชุมชน

 

อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทำให้คุณโดดเด่นกว่าที่อื่นจริงๆ เมื่อพูดถึงการสมัครทุนการศึกษาคือการเขียนจดหมายแนะนำ (Letters of Recommendation) ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับที่ปรึกษาทางวิชาการของคุณ 

 

<3 Subscribe: ท่านสามารถลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร และรับข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับท่านได้ที่:  https://airtable.com/shrAz0BubTGxfdLew

🌱 Yhub – เพจสำหรับให้ความรู้ คำแนะนำ สำหรับทุกคนที่กำลังค้นหาโอกาสให้ตัวเอง

#Yhub #Thaiyouthhub

 


 

  • ไม่อยากพลาดข่าวสาร ทุนการศึกษา คอร์สเรียนดีๆ อย่าลืมติดตามทุกช่องทางของ Y-Hub Thailand
  • Website: www.yhubthailand.com
  • Youtube: https://bit.ly/3mknHTA
  • เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์​ Line: @yhubthailand
  • ติดต่อลงข่าวประชาสัมพันธ์กับ Y-Hub Thailand อีเมล Yhub.info@gmail.com หรือ สามารถ inbox ที่เพจได้เลยค่ะ

Related Posts