5 สิ่งที่ไม่ควรพูดกับ Introvert

5 สิ่งที่ไม่ควรพูดกับ Introvert อยากเข้าใจ Introvert ต้องอ่าน | Y-Hub

“ทำไมคุณไม่อยู่ในห้องกับคนอื่นๆล่ะ?”

 

คนมักจะเข้าใจผิดกับ Introvert ว่าดูเย็นชา หรือขี้อาย เหตุผลที่ Introvert เงียบกว่าคนอื่นๆก็คือพวกเขาชอบที่จะประมวลผลความคิดและความรู้สึกภายใน พวกเขาได้รับพลังงานจากภายในเมื่ออยู่คนเดียว แตกต่างจาก Extrovert ที่ได้รับพลังงานจากการอยู่ใกล้คนอื่น

 

Introvert มักจะชอบเก็บตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย หรือเมื่อพบปะผู้คนใหม่ๆ พวกเขาไม่ชอบพูดคุยเล็กๆน้อยๆ ในฐานะที่ฉันก็เป็น Introvert ฉันชอบที่จะคุยกับคนที่ฉันสนิทและเปิดกว้างมากขึ้นเมื่อคุยกับคนกลุ่มเล็กๆ หรือตัวต่อตัว อย่างไรก็ตาม พลังงานของฉันจะเหลือน้อยลงหลังจากการเข้าสังคม 2-3 ชั่วโมง และฉันต้องการพื้นที่ที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัวเพื่อพักผ่อนและเติมพลัง

 

ดังนั้นจึงมีบางสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้พูดกับกลุ่มคน Introvert ไม่ว่าพวกเขาจะออกไปอยู่นอกห้องคนเดียวเพื่อเติมพลังหรืออยู่ท่ามกลางคนอื่นแต่ไม่พูดอะไรมาก แต่ถ้าเราไปถามคำถามแบบนั้นจะทำให้ Introvert อารมณ์แย่ลง

 

1. “ทำไมคุณไม่อยู่ในห้องกับคนอื่นๆล่ะ?”

เมื่อพร้อมที่จะพักผ่อน ฉันจะปลีกตัวออกไปที่ห้องของฉัน หรือถ้าไปบ้านคนอื่นก็จะปลีกตัวไปห้องรับแขกในบ้านคนอื่น เพื่ออ่าน เขียน ฟังเพลง ชาร์จโทรศัพท์ หรือหมกหม่นกับงานอดิเรกของฉัน โดยปกติช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเติมพลัง คือหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมกลุ่มหรือเมื่อครอบครัวของฉันแยกย้ายไปคุยโทรศัพท์ ทำงานหรือทำธุระ ฉันรู้สึกดีที่ได้มีเวลาส่วนตัว และต้องการเวลาอย่างน้อยสองถึงสามชั่วโมงเพื่อพักผ่อนในพื้นที่เงียบๆ ถ้าฉันไม่ปล่อยให้ตัวเองมีเวลาพักผ่อน ฉันก็จะหมดแรง หงุดหงิดและไม่พอใจ

 

2. “มาอยู่นี่เองหรอ”

ต่อหน้าครอบครัวหรือเพื่อนๆ โปรดอย่าบ่งชี้ว่าฉันได้กลับมาจากพื้นที่เงียบๆ เพราะนั่นเป็นเรื่องน่าอายสำหรับฉัน เช่นเดียวกับคนเก็บตัวหลายคน ฉันไม่ชอบเป็นศูนย์กลางของความสนใจ มันจะทำให้ฉันรู้สึกตกใจ ทำตัวไม่ถูก

 

เมื่อฉันเติมพลังเสร็จแล้ว ฉันชอบที่จะกลับไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือครอบครัวแบบเงียบๆ โดยไม่มีใครมาเอะอะว่าฉันไม่อยู่

 

3. ประชดว่า “เลิกพูดมากได้แล้ว”

เช่นเดียวกับ Introvert 99.9% ฉันมักจะฟังมากกว่าพูด ฉันไม่ชอบที่คุณมาพูดติดตลกว่า “เลิกพูดมาก” เมื่อในความเป็นจริง​ ฉันเป็นคนเงียบที่สุดในกลุ่ม ฉันไม่รู้สึกตลกที่มีคนมาล้อฉันเกี่ยวกับความเงียบขรึมของฉัน มันจะเข้ามาทำลายเวลาดีดีของการสนทนาในกลุ่ม อย่างที่เคยบอกไปว่า ฉันไม่ชอบเป็นศูนย์กลางของความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ฉันไม่ได้คาดหวังแบบนั้น มันจะทำให้ฉันอยากออกไปจากกลุ่ม

 

และคำพูดเหล่านี้ทำให้ฉันรำคาญจริงๆถ้าคุณไม่รู้จักฉันดีพอหรือเพิ่งเจอฉัน มันทำให้ฉันรู้สึกแย่กับการเป็น Introvert และฉันไม่ควรรู้สึกแย่กับมัน! Introvert มีข้อดีหลายอย่าง ตั้งแต่การครุ่นคิดถึงความคิดสร้างสรรค์ของเรา และฉันหวังว่าผู้คนจะหันมาสนใจกับเรื่องนี้แทนมากขึ้น

 

4. “คุณ OK ไหม?”

จากที่ผ่านๆมา คำถามว่า คุณ OK ไหม ไม่ใช่คำถามที่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้ฉันหงุดหงิดได้หากฉันถูกถามมากกว่า 1 ครั้ง ตัวอย่างเช่น หากครอบครัวหรือเพื่อนมาเยี่ยมและฉันไม่ได้เข้าร่วมการสนทนา หรือถ้าฉันอยู่ในห้องของฉันมาระยะหนึ่ง พวกเขาอาจจะคิดว่าฉันเริ่มเป็นอะไร แต่นี่เป็นอีกหนึ่งความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นกับ Introvert

 

ในฐานะที่ฉันเป็น Introvert ฉันยอมรับว่าฉันไม่ใช่คนที่ใครจะมาเข้าใจง่ายๆ ฉันชอบมีส่วนร่วมในการสนทนา แต่ฉันชอบที่จะฟังมากกว่า หากมีโอกาส ฉันก็จะพูดในประเด็นที่คิดว่ามีคุณค่าในการกล่าวถึงหรือแบ่งปันประสบการณ์ของฉันในการสนทนา

 

5. “ทำไมคุณไม่พูดเลยล่ะ”

เมื่อมีคนถามว่า ทำไมคุณไม่พูด ฉันมีเหตุผลของฉัน บางทีฉันอาจเบื่อหรือเหนื่อยกับการพูดคุยเล็กๆน้อยๆ หรือทั้งสองอย่าง ทวดของฉันบอกว่า เราเรียนรู้ได้มากขึ้นจากการฟังมากกว่าการพูดซึ่งเป็นความจริง ฉันคิดว่าดังนั้น ฉันจึงชอบฟังมากกว่า

 

ที่มาและอ่านเพิ่มเติมได้ที่:  https://bit.ly/3xFo1RU

 

#Yhubthailand #Yhub

#อย่าลืมกดติดตามเพจYhub สำหรับความรู้ด้านทุนการศึกษา ภาษาและด้านอื่นๆ: https://www.facebook.com/yhubthailand

#ติดตามช่องYoutube: https://bit.ly/3mknHTA

#ติดต่อโฆษณา: Yhub.info@gmail.com, Line:@yhubthailand

Related Posts